LÀM THẾ NÀO ĐỂ TĂNG SẢN LƯỢNG SỮA CHO BÒ?

Đối với các hộ chăn nuôi bò sữa việc tăng sản lượng và chất lượng sữa cho bò là yếu tố hàng đầu. Vậy làm thế nào để có thể giúp cho bò sữa có thể cho được nhiều sữa và sữa đảm bảo chất lượng.


1. Thành phần trong sữa bò.

Trong sữa sẽ có các thành phần chiếm tỉ lệ nhất định. Và tỉ lệ đó thường phụ thuộc vào giống bò, chế độ dinh dường, thời kỳ tiết sữa, sức khỏe bò…
Thành phần chính của sữa.
– Nước 85,5 – 89,5%.
– Mỡ sữa 2,5 – 6 %.
– Protein 2,9 – 5 %.
– Khoáng 0,6 – 0,9 %.
– Đường lactose 3,6 – 5,5 %.
– Chất khô không béo 7,1 – 11,4 %.
– Vitamin.
Vào thời kỳ đầu sau sinh bò sữa thì sữa có nhiều khoáng, mỡ, protein và ít đường lactose. Sữa của 4 ngày đầu sau khi sinh con người không nên sử dụng.

2. Làm thế nào để tăng sản lượng sữa cho bò.

Để tăng sản lượng lượng sữa cho bò, chúng ta cần tập trung về thức ăn và phương pháp cho ăn. Đây là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến lượng sữa của bò.
Khẩu phần ăn của bò cần phải đảm bảo đầy đủ. Nước uống cũng phải sạch, đảm bảo nguồn nước thường xuyên cho bò. Có thể sử dụng các máng nước phao nổi tự động. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng đá liếm cho bò. Đây là thực phẩm bổ sung khoáng chất giúp bò khỏe mạnh và tăng sản lượng sữa.
Đối với công đoạn vắt sữa bò thì máy hút sữa bò là một sản phẩm tuyệt vời. Đối với máy vắt sữa bò giúp bò vắt cạn và đều đặn hơn. Qua đó đem lại sản lượng sữa ổn định.

3. Cách tăng chất lượng của sữa bò.

Chất lượng sữa bò gồm 2 yếu tố: Sữa bò với hàm lượng dinh dương và độ vệ sinh của sữa bò.
– Máy vắt sữa bò và nhúng núm vú giúp cho sữa sạch sẽ hơn. Đối với việc vắt bò sữa bằng tay sữa sẽ không đảm bảo vệ sinh. Đối với máy vắt sữa bò sữa sẽ được đảm bảo an toàn hơn. Còn nhúng núm vú là sản phẩm cần thiết để chống vi khuẩn xâm nhập vào. Chúng ta nên sử dụng dung dịch phù hợp và chuyên dụng.
Ngoài ra, thì khâu bảo quản và vận chuyển sữa cũng rất quan trọng. Bạn có thể sử dụng bình inox đựng sữa được làm từ thép không rỉ để đảm bảo sữa chất lượng.
– Đá liếm cho bò đây là nguồn thực phẩm bổ sung khoáng chất. Với một bò sữa khỏe mạnh đầy đủ khoáng chất sẽ cho ra hàm lượng sữa dinh dưỡng cao.
Để tăng sản lượng và chất lượng sữa cho bò đòi hỏi bạn cần có quy trình chăn nuôi phù hợp.
Cần tư vấn và mua các sản phẩm nông nghiệp liên hệ 0237.8655.789 để biết thêm thông tin.
0899 636 222