Bã Mía Lên Men - Hướng Đi An Toàn Cho Người Nuôi Tôm

Những năm gần đây, dịch bệnh trên tôm nuôi nước lợ diễn biến phức tạp dẫn đến rủi ro trong nuôi tôm cao, chi phí nuôi tôm ngày càng tăng. Trước tình hình này, mô hình nuôi tôm an toàn sinh học bằng cách tận dụng bã mía được xem là giải pháp nuôi tôm mới, bước đầu mang lại hiệu quả.


MÔ TẢ
Trong hoạt động nuôi tôm nước lợ, sự tích lũy các hợp chất hữu cơ chứa Nitơ trong ao dẫn đến môi trường ao nuôi bị ô nhiễm là vấn đề thường gặp phải. Nguyên nhân là do cơ thể tôm chỉ có thể hấp thụ 20-30% protein trong thức ăn, phần còn lại sẽ thải ra môi trường bên ngoài qua phân; cộng với việc quản lý thức ăn của nông dân nuôi tôm chưa tốt, dẫn đến thức ăn dư thừa. Các hợp chất tích tụ dưới đáy ao tôm cuối cùng sẽ chuyển thành amoniac (nhất là NH3).
Đối với những ao tôm quản lý tốt, việc kiểm soát amoniac được kiểm soát bởi tảo, nhưng đối với các nuôi nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh thì lượng amoniac trong ao rất lớn, nên phần lớn được tích tụ dưới đáy ao. Lượng amoniac dư thừa trở thành nguồn dinh dưỡng cho các vi khuẩn cố định đạm qua phản ứng nitrat hóa và tạo ra chất độc NO2. Để giải quyết vấn đề môi trường nước lúc này, giải pháp thay nước là đơn giản và hiệu quả nhất.
Tuy nhiên, việc thay nước đối với ao nuôi tôm nước lợ không phải lúc nào cũng thực hiện được, do hầu hết các hộ nuôi tôm thiếu ao lắng để xử lý nước trước khi cấp nước cho ao nuôi, mầm bệnh trong môi trường cao, dịch bệnh diễn biến phức tạp. Chính vì thế, để triệt tiêu hết các hợp chất chứa Nitơ vô cơ như amoniac (NH3) và nitrit (NO2) nhằm giúp tôm phát triển tốt thì việc bổ sung carbon (C) vào ao nuôi được xem là khả thi nhất.

Theo các tài liệu nghiên cứu, việc thêm carbon vào ao nuôi sẽ làm tăng hiệu quả hấp thụ các nguồn nitơ vô cơ trong ao nuôi nhờ vi khuẩn dị dưỡng. Bởi, các vi khuẩn dị dưỡng cần nguồn carbon hữu cơ cùng với nitơ theo một tỷ lệ nhất định để tạo tế bào mới. Tuy nhiên, trong các ao nuôi thủy sản, lượng nitơ tích lũy dưới đáy ao rất nhiều, nhưng nguồn carbon rất hạn chế. Do đó, nếu bổ sung lượng carbon thích hợp vào ao nuôi tôm, các vi khuẩn dị dưỡng sẽ chuyển hóa tốt hơn lượng nitơ sẵn có trong ao nuôi cũng như các chất độc vô cơ như NH3, NO2.
Qua tìm hiểu thực tế ở nước ta, bã mía trong các nhà máy đường được thảy ra hàng năm rất lớn, chiếm 20-30% lượng mía đem ép. Đây là phụ phẩm có rất nhiều carbon hữu cơ, cụ thể thành phần của bã mía khô có khoảng 45-55% Cellulose, 20-25% Hemicellulose, khoảng 18-24% Lignin, 1-4% tro và gần 1% sáp. Tùy theo loại mía và đặc điểm nơi trồng mía mà thành phần hoá học các chất có trong bã mía khô có thể thay đổi. Do đó, bột bã mía là một nguyên liệu rất tốt dùng để bổ sung carbon hữu cơ vào trong ao nuôi tôm nước lợ thâm canh, bán thâm canh.

THÀNH PHẦN
Lactobacillus Acidophilus
Lactobacillus Plantarum
Bacillus Subtillis
Saccharomyces Cerevisae
Độ ẩm tương đối
Hàm lượng chất xơ
5.108CFU/g
5.108CFU/g
5.108CFU/g
3.107CFU/g
55%
50%
CÔNG DỤNG
・ Làm sạch nước và đáy ao, ổn định độ kiềm và pH.
・ Tạo thức ăn tự nhiên cho tôm.
・ Ức chế và lấn át các vi khuẩn có hại.
・ Gây màu nước.

XỬ LÝ
・ Bón lót 10kg / 2.000m3 nước khi thả tôm nhằm gây màu và kiến tạo hệ đệm sinh học cho ao nuôi.
・ Bón thúc 5kg / 2.000m3 nước, định kỳ 5 - 7 ngày / lần (tháng cuối sắp thu hoạch: 3 - 5 ngày / lần) nhằm duy trì hệ đệm sinh học cho ao nuôi.
KẾT LUẬN:
Trong nông nghiệp, bột bã mía là phế phẩm nhưng khi sử dụng trong thủy sản lại đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời như giảm chi phí, hạn chế dịch bệnh, an toàn với môi trường, góp phần tạo ra nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, trước khi nuôi tôm bằng bột bã mía cần phải tìm hiểu kỹ trước khi áp dụng để có kết quả tốt nhất. Hy vọng những gì mà Gralimex vừa chia sẻ sẽ giúp ích cho người nuôi có những vụ nuôi thắng lớn.
0899 636 222